Post by dailyxe » Tue Apr 17, 2018 10:31 am

Hệ thống tránh va chạm xe là gì và những điều rất ít người biết

Một số tính năng an toàn như hệ thống cảnh báo va chạm sớm vốn đã có từ vài năm nay nhưng phần lớn chủ yếu có trên những mẫu xe hạng sang. Tin vui là các hệ thống này ngày càng tốt hơn và phổ biến hơn ở dòng xe đại chúng.

*** Cập nhật Giá xe ô tô Chevrolet: https://dailyxe.com.vn/bang-gia-xe-oto-chevrolet/

Image

Tiềm năng của các hệ thống này cực kỳ lớn, tới mức Viện Bảo hiểm an toàn đường bộ của Mỹ (IIHS) đã trang bị thêm hệ thống tránh va chạm vào trong danh sách đánh giá an toàn. IIHS đã xác định rằng những hệ thống này có vai trò ngăn ngừa hoặc giảm nhẹ các tai nạn. Hiện nay, để đạt được điểm cao từ IIHS, một mẫu xe cần phải sở hữu hệ thống cảnh báo va chạm phía trước cùng với phanh tự động.

Hơn thế nữa, bất cứ một hệ thống phanh tự động nào cũng cần hoạt động hiệu quả trong những bài kiểm tra chính thức do IIHS tiến hành. Tại cơ quan quản lý an toàn giao thông tại Mỹ (NHTSA) đã cân nhắc đưa một số hệ thống tránh va chạm thành trang bị bắt buộc.

Nhưng hiện nay thì chi phí cho các hệ thống tránh va chạm vẫn là điều trở ngại. Đa số các hệ thống tiên tiến chỉ là 1 phần của gói tùy chọn lớn hoặc ở các phiên bản cao cấp nhất của 1 dòng xe.

*** Hướng dẫn Thủ tục vay mua ôtô trả góp

Laze, radar và camera

Những an toàn của hệ thống an toàn chủ động hoạt động dựa trên một số cảm biến, camera, laze, radar tầm ngắn/tầm xa. Vai trò của chúng đó là theo dõi những gì đang diễn ra xung quanh, gồm: xe, người đi bộ, người đi xe đạp hay thậm chí là chính bản thân chiếc xe đó. Tiếp đó, dữ liệu sẽ được xử lý bởi máy tính nhằm cho ra các nhắc nhở tới người lái. Cụ thể đó là âm thanh như một tiếng bíp, có đèn báo hiệu nhấp nháy ngay bảng điều khiển hoặc có một sự rung động ngay ghế hoặc tại vô lăng. Khi không có phản ứng thì hệ thống có thể thực hiện phanh một phần hoặc sẽ cho xe dừng hẳn.
Các hệ thống an toàn chủ động hiện tại


Những nhà sản xuất sử dụng những cái tên riêng nhằm tiếp thị cho sự an toàn trên những mẫu xe của hãng. Chính vì điều này sẽ gây khó khăn cho người tiêu dùng nhằm đánh giá đầy đủ về các tính năng an toàn của xe.
1/ Cảnh báo phía sau:

Có vai trò cảnh báo tình hình giao thông phía sau xe, gồm cả người đạp xe và người đi bộ ở những tình huống như lùi xe hoặc khi ra khỏi bãi đỗ xe mà lại bị che khuất tầm nhìn.

Image

2/ Cảnh báo va chạm phía trước cùng hệ thống phanh tự động:

Hệ thống này kết hợp radar, laze, camera nhằm báo cho lái xe về vấn đề sắp xảy ra va chạm dù cho xe chạy ở bất cứ tốc độ nào. Trường hợp lái xe bỏ qua cảnh báo, thì hệ thống sẽ tự động phanh với một phần hoặc sử dụng toàn bộ lực.

*** Xem bảng giá xe Chevrolet Trailblazer nhập khẩu: https://www.youtube.com/watch?v=oxAl8RD91Kc

Image

3/ Theo dõi điểm mù:

Đặc điểm là hệ thống sử dụng ra đa hoặc camera nhằm quét khu vực bên cạnh và phía sau, phát hiện các phương tiện trong vùng mù quan sát. Trường hợp phát hiện thấy có gì đó trong vùng mù, lúc đó một đèn báo sẽ sáng và tiến hành nhấp nháy mạnh hơn khi bạn định rẽ.

Image

4/ Phát hiện người đi bộ:

Vai trò của hệ thống này đó là có thể phát hiện người đi bộ nằm trên hướng đi của xe rồi tự động phanh một phần hoặc đôi khi cho xe dừng hẳn. Điều tương tự này cũng có thể áp dụng cho người điều khiển xe đạp.

Image

5/ Đèn pha thích nghi:

Đặc điểm đó là đèn pha sẽ di chuyển để giúp chiếu sáng con đường ở những đoạn cong, có tác dụng tăng cường khả năng phản ứng nhằm tránh các chướng ngại vật bất ngờ.

Image

6/ Cảnh báo làn đường:

Đặc điểm đó là hệ thống sử dụng máy ảnh và cảm biến có tác dụng xác định các vạch kẻ đường và khoảng cách tới chúng. Trường hợp đi lệch, lúc đó hệ thống sẽ phát âm cảnh báo hoặc có thể rung ghế ngồi/vô lăng. Để nâng cao hơn, lúc đó xe có thể tự động phanh hoặc đánh lái nhằm về đúng làn đường đang đi. Chính vì điều này sẽ tỏ ra hữu ích khi xe di chuyển trên đường cao tốc hơn là khi xe di chuyển trên những còn đường quanh co, nhỏ hẹp.

Image

7/ Phát hiện buồn ngủ:

Đặc điểm của hệ thống này đó là sử dụng một thuật toán nhằm so sánh hành vi của lái xe cùng với lúc bắt đầu chuyến đi hoặc tiền hành theo dõi vị trí, tiến hành tìm kiếm biểu hiện của sự thiếu chú ý, thực hiện theo dõi chuyển động mắt và rồi đưa ra cảnh báo bằng tiếng chuông, tín hiệu đèn sáng hoặc phanh lướt.

Image

8/ Tự động đỗ xe:

Đặc điểm của hệ thống này đó là xác định một không gian đỗ xe song song hoặc vuông góc với xe của bạn. Trong khi tìm thấy, xe sẽ tự động đánh lái vào nơi đậu hoặc ngược lại.

Image

9/ Camera sau và hỗ trợ đỗ xe:

Đặc điểm camera sau sẽ trở thành tiêu chuẩn dành cho các mẫu xe vào thời điểm năm 2018. Chúng có tác dụng giúp bạn lùi xe, đậu xe trong không gian hẹp hay giúp tránh được các tai nạn như lùi xe phải một đứa trẻ đang vui chơi phía sau xe cùng với hệ thống hỗ trợ đỗ xe sẽ tiến hành thông báo bằng âm thanh ngày càng to lúc xe sắp tiếp xúc với vật cản. Đó chính là yếu tố không thể thiếu trên các chiếc SUV hay xe pick-up với đặc điểm vùng mù phía sau lớn.

Image
Last edited by dailyxe on Fri Jan 25, 2019 4:48 pm, edited 2 times in total.

Newbie

Posts

Joined
Tue Apr 17, 2018 10:17 am

Post by straightlight » Tue Apr 17, 2018 11:30 pm


The most generated errors being found on Opencart forum originates from contributed programming. The increased post counters are caused by redundancies of the same solutions that were already provided prior.


Regards,
Straightlight
Programmer / Opencart Tester


Legendary Member

Posts

Joined
Mon Nov 14, 2011 11:38 pm
Location - Canada, ON
Who is online

Users browsing this forum: No registered users and 16 guests